Vết đen trong lịch sử của nền bóng đá Thái Lan

Estimated read time 5 min read

Thái Lan từng là một trong những cường quốc bóng đá Đông Nam Á, khi đội tuyển này giành được nhiều thành tích ấn tượng trong quá khứ như vô địch SEA Games, AFF Cup và lọt vào vòng loại World Cup. Tuy nhiên sau đó đội bóng này đã trải qua một thời kỳ tối tăm. Lý do chính của vết đen này là do việc quản lý bóng đá Thái Lan chưa đạt được sự hiệu quả cao nhất. Ngoài ra còn có nhiều vấn đề về tài chính đạo đức và thậm chí là tham nhũng.

Một số sự kiện đáng chú ý trong thời kỳ này bao gồm những trận thua đáng tiếc của đội tuyển quốc gia trong các giải đấu lớn, các scandal đạo đức và tham nhũng của các quan chức bóng đá và cầu thủ, cũng như sự bế tắc của các đội bóng tại giải VĐQG Thái Lan.

Tuy nhiên sau đó nỗ lực cải thiện về quản lý và phong độ của đội tuyển quốc gia, đã được đưa ra và kết quả đã đến. Thái Lan đã trở lại vị thế của một cường quốc bóng đá Đông Nam Á, khi giành được nhiều chức vô địch ở các giải đấu như AFF Cup SEA Games và King’s Cup. Vào năm 2019 đội tuyển quốc gia Thái Lan được đánh giá là một trong những đội tuyển mạnh nhất tại khu vực Đông Nam Á và có nhiều cầu thủ ở các giải đấu hàng đầu thế giới nhưng việc chinh phục vòng loại World Cup vẫn là một thử thách lớn đối với bóng đá Thái Lan.

Vết đen trong lịch sử của nền bóng đá Thái Lan
Vết đen trong lịch sử của nền bóng đá Thái Lan

Một vết đen khác đã xảy ra trong trận đấu giữa ĐT Thái Lan và ĐT Singapore tại giải vô địch Đông Nam Á trong năm 2007. Trong một tình huống chiến thuật Thái Lan đã bị từ chối một bàn thắng rõ ràng do việc quá rõ ràng về việc sút bóng đã vượt qua vạch vôi. Thậm chí cả trọng tài phần nổ bóng cũng đã hứa rằng bàn thắng sẽ được tính ở những phút cuối cùng của trận đấu. Tuy nhiên trọng tài đã không giúp và cuối cùng quyết định chấp nhận “không bàn thắng” và trận đấu kết thúc với tỷ số 2-1 nghiêng về Singapore.

Tháng 11 năm 2018 nghi án gian lận trận đấu giữa hai đội bóng trong giải Thai League 1 tồn tại rất nhiều lâu trước khiến nhiều cỗ máy giám sát chuyên dụng đã phát hiện ra những thủ đoạn gian lận của các cầu thủ. Những thủ đoạn gian lận về tính di động và tính thanh toán bằng giấy tờ đã được sử dụng trong trận đấu này để trao đổi cân bằng tiền xu cho các kết quả riêng của từng đội bóng.

Vết đen trong lịch sử của nền bóng đá Thái Lan
Vết đen trong lịch sử của nền bóng đá Thái Lan

Vì vậy để giành lại vị thế kết quả tỷ số cũng như tôn vinh bóng đá Thái Lan trên đấu trường quốc tế việc quản lý và đầu tư cho bóng đá cần được nâng lên một tầm cao mới. Những lời khuyên hỗ trợ và lương tâm của cộng đồng yêu thương bóng đá cũng sẽ là một thứ góp phần giúp cho Thái Lan phát triển và trở thành một hình mẫu về sự cải thiện quản lý bóng đá trên toàn thế giới.

Những vết đen đã khiến cho bóng đá Thái Lan phải chịu nhiều phạt và cũng gây ra rất nhiều tranh cãi về kỷ luật và hành vi thi đấu không lành mạnh của người chơi bên cạnh những nỗ lực của những người chơi và những người hâm mộ để cải thiện tình hình bóng đá Thái Lan trong tương lai.

Xem thêm: Cùng nhìn lại thời đại hoàng kim của bóng đá Myanmar

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours